Ưu đãi Bưởi Năm Roi tại Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long Giới Thiệu

Cơ hội dành cho Bạn còn: ...
Giới thiệu
Giới thiệu Bưởi Năm Roi
Ưu đãi Bưởi Năm Roi tại Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long.

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long là một trong những đặc sản Vĩnh Long, xuất phát từ xã cù lao Mỹ Hòa, huyện Bình Minh.

Bưởi Năm Roi có hình quả lê, nặng khoảng 1,2-1,4kg, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước. Khi ăn, múi bưởi có độ róc tốt, vị ngọt dịu, mùi thơm, để càng lâu ăn càng ngon. Giống bưởi này khi chín thường không có hạt hoặc rất ít. Đây là điểm nổi bật tạo sự khác biệt giữa bưởi Năm Roi trồng tại Bình Minh và bưởi trồng tại các vùng khác.

Bưởi Năm Roi có từ đâu ?

Giống bưởi Năm Roi do ông Trần Văn Bưởi (1918 - 1990) người làng Mái Dầm (nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tìm thấy. Sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông. Một tối ông ngủ lại trên ghe bầu ở Tân Châu, An Giang thì vô tình nhặt được một trái cây trên sông Ông xé ra nếm thử thấy vị ngon, mọng nước nên mang hột về quê Phú Hữu (chợ Mái Dầm) để trồng.

Vì sao tên gọi là Bưởi Năm Roi ?

Tương truyền khi xưa, vì sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quý nên ông Bưởi đe: "Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa". Vì câu nói của ông, giống bưởi có tên gọi là "Năm Roi". Bưởi Năm Roi cũng có tên gọi riêng từ đó.

Vì sao Bưởi Năm Roi Vĩnh Long là loại bưởi thơm ngon nổi tiếng ?

Tuy có nguồn gốc từ Phú Hữu - Hậu Giang, nhưng bưởi Năm Roi lại rất thích nghi với đất ngọt phù sa ở vùng bên sông Hậu. Đặc biệt, xã cù lao Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long đã trở thành vùng chuyên canh bưởi Năm Roi với 1.220ha đạt tỷ lệ trên 80% đất sản xuất và cho sản lượng khoảng 40.000 tấn/ năm.

  • Nhờ được bồi đắp phù sa từ sông Hậu, sông Măng Thít và sông Trà Ôn.
  • Những tháng mưa ít như tháng 2, 3 và thời điểm từ tháng 9 đến tháng 12 đều rơi vào giai đoạn ra hoa, thu hoạch của cây bưởi. Lúc này, cây cần ít nước để kích thích hoa nở và giữ được hàm lượng tối đa các dưỡng chất.
  • Những tháng mưa nhiều như tháng 6, 7 lại ứng với giai đoạn tích lũy đường, vitamin C và nước cho quả.
  • Quy trình trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Ngày nay, bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long. Có thể nói ở trên thế giới chỉ có hai nơi này là trồng bưởi Năm Roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Ở Phú Hữu người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm được một trái bưởi 3 - 4 kg có trái còn nặng tới 5 kg, những trái lớn như vậy chỉ có vào một hai mùa đầu, người dân gọi là bưởi tơ. Vào các mùa sau thì bưởi cho trái nhiều hơn, thường xuyên hơn. Ngày nay người nông dân có thể cho trái quanh năm, tháng nào cũng có thể được thưởng thức bưởi Năm Roi chín.

Video
Phản hồi
Bình chọn
Hiện chưa có nhận xét, đánh giá
Tạo bởi
Tel & WhatsApp
Tel: 09..........xem

Xin vui lòng chờ 03 giây đến khi nhận được phản hồi từ Hệ thống !
Tải lại trang khi gặp trở ngại điền biểu mẫu.

Địa điểm tại Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long
Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long
xã cù lao Mỹ Hòa, Bình Minh, Vĩnh Long