Giá hoa, cây cảnh Tết sẽ tăng cao

Bình chọn
(0 votes)

Thời gian gần đây mưa lũ liên tiếp xảy ra khiến hàng ngàn chậu hoa cúc, hoa vạn thọ, quất cảnh…phục vụ Tết bị hư, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Mưa nhiều cộng với thời tiết mưa nắng thất thường khiến nhiều vườn quất trồng tại xã Song Phương – Hoài Đức và làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) khó phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới việc ra hoa và đậu quả. Nếu thời tiết từ nay cho tới cuối năm không thuận hòa, dự báo lượng hoa, cây cảnh phục vụ Tết sẽ hiếm, thậm chí nhiều nhà vườn có nguy cơ mất trắng và giá cả sẽ bị đội lên rất cao.

Ông Trần Văn Công, chủ vườn quất tại xã Song Phương – Hoài Đức cho biết, năm nay do thời tiết không thuận lợi (mưa nhiều từ tháng 4 âm lịch) nên vườn quất của ông phát triển kém hơn năm trước. Quả đậu ít hơn và quả rất nhỏ. Hiện gia đình ông đang trồng gần 500 gốc quất, nhưng dự kiến quất đẹp phục vụ Tết sẽ chẳng được là bao. Thậm chí nếu mùa đông này khắc nghiệt thì người trồng quất như ông chắc chắn phải nhận "trái đắng".

Cũng theo ông Công, chi phí đầu tư vào cây quất giống năm nay cao gấp đôi so với năm trước, chưa kể giá phân bón, thuốc trừ sâu cũng tăng nhiều nên giá chắc chắn sẽ đội lên cao hơn năm trước ít nhất 20 - 30%.

Giống như người trồng quất, người trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu đang phải "đánh bạc" với thời tiết để gieo trồng các luống hoa phục vụ cho thị trường hoa Tết năm nay.

Được biết, hơn 30 hộ chuyên trồng hoa trên địa bàn xã Tây Tựu đã chuẩn bị hơn 35.000 chậu hoa cúc vàng pha lê và một số hoa khác như hoa ly, cúc vàng đại đóa, lay ơn, hoa hồng... để phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Song do mưa kéo dài vừa qua, có tới non nửa số cúc vàng pha lê của người trồng bị ngập úng, nhiều gia đình đã phải trồng thay thế loại hoa khác.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ một vườn hoa ở Tây Tựu, cho biết "trừ hoa Ly ưa trời rét, còn lại các loại hoa khác đều không chịu được thời tiết rét đậm. Nếu từ giờ tới giáp Tết thời tiết không thuận lợi, nhất là khả năng xảy ra rét đậm rét hại thì nguy cơ mất mùa hoa Tết là khó tránh khỏi".

Cũng như cây quất, giống cây hoa Tết năm nay cũng cao hơn năm trước, cùng với giá phân bón và vật tư phục vụ cho hoa như chậu xi măng, đất trồng... nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng lên giá hoa cung ra thị trường.

Không chỉ ở Hà Nội mà thời tiết khắc nghiệt năm nay, đặc biệt là bão lũ vừa qua đổ bộ vào các tỉnh miền Trung cũng gây ảnh hưởng nặng nề tới các hộ trồng hoa và cây cảnh. Tại huyện Tư Nghĩa của Quảng Ngãi, nơi được mệnh danh là "thủ phủ" của hoa Tết, hàng ngàn chậu hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã bị ngập chìm trong bùn đất và héo úa sau lũ dữ. Cùng với đó, hàng chục ngàn hecta rau màu, vườn tược của người dân cũng bị lũ cuốn đi. Nguồn cung eo hẹp nên dự báo hoa, cây cảnh Tết ở khu vực này dịp Tết năm nay cũng sẽ tăng giá./.

Tùng Anh
Theo Trí thức trẻ