Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019: 59 hoạt động sôi nổi, hấp dẫn & Đăng ký gian hàng

Bình chọn
(2 votes)

Thời gian

11 - 14/05/2019

Địa điểm

Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 (gọi tắt Festival Biển 2019) là tổng hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại; bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của đất nước nói chung và vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng.

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá và góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, con người xứ Trầm Hương.

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 có 9 nhóm hoạt động gồm: chương trình chính (lễ khai mạc, bế mạc, lễ hội đường phố, chương trình nghệ thuật); hoạt động biểu diễn nghệ thuật; hoạt động biểu diễn quần chúng; hoạt động triển lãm; hoạt động thể thao; hoạt động du lịch; hoạt động giáo dục; hoạt động ẩm thực; hoạt động thương mại với hơn 49 chương trình hành động chủ yếu tập trung tại TP. Nha Trang và các địa phương: thị xã Ninh Hòa, TP. Cam Ranh, huyện Diên Khánh. 

Thời gian chính thức diễn ra Festival Biển 2019 là từ ngày 10 đến 13-5. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 3-5 đã có những hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao, UBND TP. Nha Trang, Tỉnh đoàn và một số doanh nghiệp đứng ra tổ chức như: giải bóng đá bãi biển tỉnh, lễ hội lân-sư-rồng, chạy việt dã hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia và Festival Biển, đi bộ vì hòa bình, hội chợ hàng Việt, triển lãm ảnh nghệ thuật Quê hương - Con người Khánh Hòa – Đà Nẵng – Hải Phòng…

Các hoạt động chính tại quảng trường 2 tháng 4

Các hoạt động chính tại quảng trường 2 tháng 4

  • Tối 10-5: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Festival Biển, có bắn pháo hoa.
  • Tối 11-5: Chương trình nghệ thuật Biển, đảo Việt Nam.
  • Tối 12-5: Đại nhạc hội Thế giới muôn màu.
  • Tối 13-5: Lễ bế mạc Festival Biển 2019
Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng khác như: chuỗi hoạt động văn hóa, ẩm thực, thể thao ở thị xã Ninh Hòa; triển lãm ảnh Nét đẹp Cam Ranh; Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Khánh Hòa trong mắt em; lễ hội áo dài; lễ hội ẩm thực Yến Sào… 

Những hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch,... trong Chương trình Festival Biển tạo không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng mến khách của nhân dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa về kinh tế văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững.

Lịch chi tiết 59 Chương trình hoạt động trong đó ngày biểu diễn Lễ hội áo dài chính thức sẽ diễn ra vào ngày 09/05/2019

Lịch chi tiết 59 Chương trình hoạt động trong đó ngày biểu diễn Lễ hội áo dài chính thức sẽ diễn ra vào ngày 09/05/2019

Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 1 - 4
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 5 - 11
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 12 - 19
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 20 - 28
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 29 - 36
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 37 - 45
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 46 - 54
Lịch chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 từ 55 - 59

Các lễ hội đặc sắc

Lễ hội Cầu ngư (Lễ hội Cá Voi)
Lễ hội Cầu ngư (Lễ hội Cá Voi)

Lễ hội Cầu ngư (Lễ hội Cá Voi)

Cá voi trong tiềm thức của người dân vùng biển Nha Trang là một con vật linh thiêng. Loài cá này quý hiếm, hiền lành và thường giúp đỡ ngư dân khi họ gặp điều không may trên biển. Dựa vào những đặc tính này, người dân Nha Trang đã tạo ra nhiều câu chuyện ly kỳ, cùng như những huyền thoại về cá voi. Theo truyền thuyết, trong một lần bôn tẩu trên biển khơi, nhà vua Nguyễn Ánh không may gặp nạn vì thuyền bị đắm. Tuy nhiên, vua đã “tai qua nạn khỏi” nhờ được cá voi cứu sống. Khi lên ngôi, Nguyễn Ánh xưng hiệu là nhà vua Gia Long, và phong cho cá voi tước hiệu là “Nam hải tộc ngọc lân thượng đẳng thần”.

Sau đó, các nhà vua triều Nguyễn nối nghiệp cũng hết sức coi trọng cá voi và sắc phong cho loài cá này tước hiệu “Đại càng quốc gia Nam Hải”.

Cá voi được coi như một vị Phúc thần của người dân vùng biển với các mỹ danh như Nhân Ngư, Đức Ngư, Ngọc Lân. Loài cá này từ đó càng trở nên linh thiêng trong tâm thức người dân vùng biển Nha Trang. Chính vì vậy, ngày này, lễ hội Cá Voi trở thành một lễ hội Nha Trang rất đặc biệt.
Lễ hội Tháp Bà Pônagar - Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu
Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà Pônagar ở tỉnh Khánh Hòa còn gọi là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay Lễ vía Bà là di sản văn hoá phi vật thể, thuộc loại hình Lễ hội truyền thống, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (năm 2012).
Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa
Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa

Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa

Là lễ hội tôn truyền thống lịch sử ngành nghề, được đa dạng hóa bằng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm quảng bá giới thiệu với du khách khám phá nét văn hóa độc đáo về vùng đất được nhiều quà tặng của thiên nhiên và con người xứ sở “Trầm hương, Yến sào” hiền hòa thân thiện.

Tên gọi đầy đủ của lễ hội này là “ lễ hội ngành phá hoang Yến Sào”, được tổ chức hàng năm vào ngày10 tháng 5 Âm lịch. lễ hội do đông đảo lễ hội nha trang bà con làm nghề lấy tổ yến tổ chức tại đảo Hòn Nội, nơi đặt Miếu thờ Bà Chúa Đảo Yến, với các lễ nghi trọng thể, trang nghiêm. Nghề khai hoang Yến Sào ở khánh hòa đã có trên 600 năm, đây là một nghề “hái ra vàng” nhưng đầy hiểm nguy, rủi ro vì luôn phải treo mình trên vách đá chênh vênh để thu tổ yến. Vì thế, lễ hội là dịp người làm nghề cầu cúng, xin được ban ơn, ban phước lành.
Lễ hội Am chúa trên núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh
Lễ hội Am chúa

Lễ hội Am chúa

Không biết tự bao giờ người dân trong vùng đã lập am thờ bà mẹ xứ sở trên núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. Chỉ biết rằng, Am Chúa là di tích lịch sử văn hóa lâu đời gắn với tục thờ mẫu ở vùng đất Khánh Hòa. Hàng năm cứ đến ngày 1.3 âm lịch người dân khắp nơi hành hương về đây dâng lễ, múa bóng... tạ ơn mẹ và nguyện cầu cho quốc thái dân an. Năm nay, lễ hội Am Chúa được ngành VHTTDL địa phương tổ chức trọng thể gắn liền với các sinh hoạt văn hoá dân gian của gần 100 đoàn nam tế, nữ tế cùng hơn 1 vạn khách du lịch và nhân dân địa phương tham dự.
Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương toạ lạc tại đường Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang
Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương

Tại Khánh Hoà, Lễ hội được tổ chức trang trọng hàng năm vào ngày 10/3 AL tại Đền Hùng Vương, hay còn gọi là Đền thờ Đức Quốc tổ Hùng Vương – toạ lạc tại đường Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang, được xây dựng trong 3 năm từ 1971 dến 1974 thì hoàn thành – bằng những nghi lễ dâng hương, dâng hoa uy nghiêm, thành kính, trang trọng, độc đáo thể hiện truyền thống tốt đẹp cao quý của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, “chim có tổ, người có tông”.
Lễ hội Lân - Sư - Rồng đường phố
Lễ hội Lân - Sư - Rồng đường phố

Lễ hội Lân - Sư - Rồng đường phố

Lễ hội Lân – Sư – Rồng diễn ra sôi nổi với sự tham gia của hơn 300 võ sinh đến từ các đội múa của Công ty TNHH Lân – Sư – Rồng Thọ Phước Đường và 10 đội lân các phường: Vĩnh Thọ, Phương Sài, Phước Long, Ngọc Hiệp, Vĩnh Phước, Vĩnh Hải, Phước Hòa, Vĩnh Nguyên, Xương Huân và Vĩnh Hòa. Các đội múa diễu hành từ Trường Tiểu học Phước Tiến (TP. Nha Trang) đến Quảng trường 2-4. Tại đây, lễ hội được hâm nóng, thu hút nhiều khán giả đến xem với các tiết mục biểu diễn đặc sắc của các đội như: Trống âm vang Lạc Hồng; Song Long tranh châu; Bát Lân cung hỷ - leo sào hái lộc; Long – Lân giao hội – Rồng thăng thiên.
Lễ hội Trầm Hương Khánh Hòa
Lễ hội Trầm Hương Khánh Hòa

Lễ hội Trầm Hương Khánh Hòa

Khánh Hòa còn được gọi “xứ trầm hương” bởi núi rừng nơi đây đã kết tinh ra loại trầm hương tốt nhất thế giới. Giá trị trầm hương không chỉ được khẳng định bởi dược chất quý hiếm mà còn ở cả đời sống tâm linh, gắn với truyền thuyết hóa thân của Nữ thần Ponagar, Mẹ Xứ Sở. Hương thơm tao nhã, tinh khiết đã tạo cho trầm kỳ trở thành sản vật thiêng liêng, thông tam giới và khiến cho tâm hồn con người thư thái lắng dịu để tạo nên giá trị chân – thiện – mỹ.

QUẢNG TRƯỜNG 2 THÁNG 4

Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
Quảng trường 2 tháng 4, Nha Trang, Khánh Hòa