Thiên đường Bali đầy bụi núi lửa: du lịch lao đao

Bình chọn
(0 votes)

TTO - Bali, điểm du lịch của Indonesia thu hút du khách nhất thế giới năm 2017 do TripAdvisor bình chọn, đang chật vật ứng phó với những ảnh hưởng do sự “trở mình” của núi lửa Agung.

Thiệt hại cho ngành du lịch, xương sống kinh tế của hòn đảo tuyệt đẹp này, được dự báo còn tệ hơn trận đánh bom tàn khốc năm 2002 ở trung tâm thành phố Kuta.

Bali đìu hiu

Từ tháng 9-2017, núi lửa Agung cứ chậm rãi phun những đám tro và khói dày lên bầu trời cho đến ngày 20-11 thì chính thức phun trào.

Đỉnh điểm, ngày 27-11, Agung có nhiều đợt hoạt động mạnh khiến chính quyền cảnh báo người dân phải tránh xa khu vực núi và gấp rút sơ tán hơn 100.000 người dân, du khách, đóng cửa sân bay 
Ngurah Rai ở Bali.

Trong ba tháng qua, nhiều khu vực ở Bali đã trở thành những thành phố buồn vì vắng bóng du khách. Nhiều sự kiện lớn bị hoãn lại đã và đang gây ra thiệt hại lớn cho ngành du lịch Bali, từ các hãng hàng không quốc tế cho tới những người bán hàng rong.

Ban tổ chức đại nhạc hội Bestival, một sự kiện âm nhạc lớn ở Badung, Bali và đại hội các nhà văn Ubud tổ chức vào tháng 10-2017 cho biết số người tham dự ít hơn rất nhiều so với kỳ vọng.

Các quán cà phê và khách sạn nằm trong bán kính ảnh hưởng của núi lửa, thuộc tây bắc Bali và những hộ kinh doanh trong khuôn viên khu đền thiêng Pura Besakih đã vắng khách trong nhiều tuần.

Theo CNN Money, chính quyền địa phương ước tính có khoảng 15.000 du khách hủy kế hoạch đi nghỉ ở Bali trong các ngày 25, 26, 27-11 vì lo ngại núi lửa phun trào.

Keith Loveard, chuyên gia phân tích thuộc Công ty tư vấn Concord có trụ sở tại Jakarta, nhận định mỗi ngày sân bay quốc tế Bali đóng cửa khiến nền kinh tế địa phương tổn thất khoảng 18 triệu USD.

Loveard dự báo ngành du lịch Bali sẽ chứng kiến một mùa kinh doanh cuối năm buồn thảm bởi một số lớn du khách sẽ hủy kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới 
tại hòn đảo này.